1 ngày làm việc của Digital MKT có gì dzuiii?

Ai cũng ko biết mình làm gì? Đến cả mấy thằng bạn chơi chung chục năm cũng suốt ngày chỉ hỏi mình dạo này làm quản lí bao nhiêu fanpage. Lâu lâu lại vào nhờ mình thiết kế giúp nó mấy cái banner ( đm mình có biết thiết kế đâu :(( ) nên giờ làm post này cho ae biết mình hết quản lý fanpage lâu lắm rồi :((

Vậy mình thường làm gì trong ngày?

1, Buổi Sáng: Check data. Câu hỏi luôn hiển thị trong đầu mỗi buổi sáng
– Số má hôm qua như thế nào Huy ơi?
Đây là câu hỏi cực kì quan trọng vì nó quyết định khối lượng công việc hôm đó nhiều hay ít nhé bà con.

1.1, Số má ngon thì oke vắt đùi lên bàn coi Netflix, mà thường thì số ngày này chỉ đếm trên đầu ngón tay của các ngày trong năm thôi nhé.

* Thị trường thì biến động đã ghê. Mà cái KPI của các sếp biến động còn kinh hơn -.-. Nó có thể tăng theo hàm số mũ nhé mn :)). So btw, số má ko đạt quen rồi nên ko sao.

1.2, TH số không ngon thì sao?

Chà hơi căng nhưng từ từ giải quyết nó thôi.
– Phải đi tìm nguyên nhân tại sao nó không ngon?
– Phân tích các nguyên nhân có thể dựa trên 1 mớ các data và kinh nghiệm “chạy ngu” ngày xưa có được.
Và đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên “bốc thăm may mắn”. Đùa thôi, suy nghĩ thật kĩ và action.

Nên nhớ: Chỉ cần 1 quyết định đúng đắn vào thời điểm đó có thể giúp bạn rảnh háng trong 1 thời gian rất dài.

Đây là 1 bảng 1 mindmap đơn giản về quy trình mà mỗi tuần bên mình hay ngồi chung để review thị trường. Bảng này được updated liên tục ( Cái này chỉ áp dụng riêng cho Google GDN thôi nhé mn )

2, Xong buổi sáng, tới buổi chiều

Thường giờ này mình hay rảo đi khảo sát đối thủ đang chạy loại quảng cáo gì, rồi tại sao nó chạy cái này không chạy cái kia… ( cái này khá vui ) và tìm ideas cho creatives.

Nơi để reserach đối thủ hả, cũng ko có gì đặc biệt.
– Facebook là 1 nguồn content khổng lồ. Mình hay lượn trên socialbakers để tìm các Top fanpage theo chủ đề mình muốn và theo dõi.
– Hay vào app annie để xem Top app.
– Similarweb cũng là 1 trang rất hay để nghiên cứu đối thủ.
– Hay Moat, 1 thằng free chuyên collect các banner quảng cáo theo thương hiệu, khá hay.
– Nói chung hàng free rất nhiều, ae search google là ra vô vàn.

Đấy mình cứ đi rảo như thế thấy cái nào ideas hay thì lưu về để dành xài ( đây như dưới này )

3, Những việc khác nhưng cực kì quan trọng

3.1 Làm việc với Tech Team

Một product không phải trên trời rơi xuống mà có. Đều cần rất nhiều team cùng làm và Tech Team là một phần rất quan trọng trong đó. Tech team sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo mọi quảng cáo của mình đều được tracking đầy đủ, hệ thống hoạt động hoàn hảo và ít lỗi nhất có thể. Và team MKT phải ngồi với Tech Team để đảm bảo sản phẩm được kiểm tra cẩn thận trước và sau khi launch.

3.2 Làm việc với design Team

Nếu như làm việc với Tech cực kì hệ thống và công thức thì design là 1 câu chuyện hoàn toàn khác :))). Bạn cần phải biết khi nào nên order khi nào không?. Khi nào order nhiều hay ít?. Bởi vì sao, design ko vui banner của bạn không ngon :)), design vui banner của bạn sẽ cực kì toẹt vời. Đấy, hiểu chưa :))) Đây là nơi của sự sáng tạo và cảm xúc phát triển, nên anh em cần thật sự chăm chút nếu không muốn mình nhận được banner rất u ám nhé :)))

Đấy, design team e đấy, ae thấy sợ chưa haha, nhớ chiều chuộng tụi nó nhé :))

3.3 Làm việc với các sếp

Chỗ này thì ai cũng giống ai nhưng bên mình khổ cái số má nó tới mỗi ngày và thậm chí sau vài tiếng bạn đã biết được kết quả xấu hay tốt. Nếu xấu, bạn biết rồi đó, sếp luôn ngồi bên cạnh bạn với các câu hỏi Why Why Why :))). Nên tụi mình luôn có hằng tá các phương án X,Y,Z,.. để chuẩn bị mỗi khi thấy số má không ổn định để còn hầu trà các sếp.

Chốt sổ, Cái khổ của MKT là ai cũng nghĩ mình biết và hiểu nên ai cũng có thể nhận xét được vào công việc của tụi mình. Nên đã “dấn thân” vào cái ngành “dễ cưng” này rồi thì ae hãy tư tin và “mạnh mẽ” lên nhé (Ngày xưa năm đầu đi làm toàn được mấy anh chị đại nhắc cho cái này mà giờ mới thấm :))) )

Cứng đúng chỗ và đúng người nhé ae. Chúc ae may mắn :))

(Visited 243 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *