Làm thế nào để rèn luyện sự tự tin?

Nhiều lúc mình không cảm thấy tự tin, mà mình để ý điều này thường xảy ra khi mọi thứ đang không suôn sẻ. Đó là lúc suy nghĩ tiêu cực đang trồi lên, ngoặm lấy những lạc quan của mình.

Vậy cách nào để tăng/ giữ vững sự tự tin?

  1. Có MỘT kế hoạch

Miễn là bạn có một kế hoạch và mục tiêu càng cụ thể càng tốt đi kèm. Một thôi là đủ, ai nhắm sức mình ngon thì làm thêm 2, 3 cái cùng lúc hen. Mà làm được vậy xong thì thôi, tự tin ngất trời rồi :)))

Ví dụ: kế hoạch tập gym, tập yoga, dậy sớm, đọc sách, viết blog… Ban đầu hãy set mục tiêu nhỏ thôi, dễ đạt được như:

  • 1 tuần dậy sớm lúc 5am từ ngày abc tới ngày xyz.
  • Viết blog 3 lần trên 1 tuần. No, no no, not this way. Phải là: viết blog thứ 2, thứ 4, thứ 6. Như vậy sẽ cụ thể và rõ ràng hơn. Chứ ghi 3 lần trên tuần là tới thứ 6 bạn mới viết bài đầu tiên, rồi chẳng còn sức để thứ 7, chủ nhật sau khi ăn chơi rã rời bạn lại ngồi lộc cộc gõ từng con chữ đâu… Tin mình đi, mình cũng hay xạo quần bản thân như vậy đó :)))

Xong 1 kế hoạch thì nhớ bắt tay làm cái tiếp theo nha. Keep moving forward nhé! Cho đến 1 hôm cần trên tay 5, 10 cột mốc rồi thì có thể xả hơi 1 xíu nè

2. KHOE THÀNH TÍCH

Nếu kế hoạch bên trên thành công thì phải khoe. Nếu bạn không phải người social, ko thích show quá nhiều về bản thân trên mạng xã hội cũng ko sao. Mình cũng không được social lắm :))) giờ bớt rồi

Phải nói to lên với bản thân mình là mình ĐÃ LÀM ĐƯỢC. Tranh thủ lúc nhà không có ai đó hét cho đã nha. Rồi , khoe nó ở 1 góc nhà mà phải thiệt nổi bật ha

À, nếu bạn đang sống chung với ai đó và ngại người ta nhìn thấy? Thì lời khuyên của mình là đến cái góc đó của bạn mà còn không dám khoe thì ok bạn quá thiếu tự tin rồi. Khoe đi, please. Nobody will say anything about it. Ờ! nhưng nếu có người trêu cười bạn?

Thì hãy khiêm tốn thừa nhận thành tích của mình nghen: Ừa, mới hoàn thành được lần đầu tiên trong đời/ trong năm nay/ trong kiếp người này…
Có sự khiêm tốn nhưng vẫn phải thừa nhận là mình ĐÃ LÀM ĐƯỢC nha.

3. THỪA NHẬN ĐIỂM CHƯA TỐT

Cái này quá khó! Nhưng nếu mình không thể viết ra được, hoặc nói ra với ai đó những điểm chưa tốt với mình thì tức là mình đang giữ nó trong đầu, ngại thừa nhận con người mình.
Mình sẽ tìm cách che giấu, hoặc khi ai nói về điểm xấu đó mặt mày mình sẽ cau có khó coi cực kỳ. Và khi ở 1 mình, mình lại thấy bực bội về bản thân, lại tiêu cực, chưa kể sẽ so sánh với người này và người kia. Nên tốt nhất là thừa nhận với 1 tâm trạng thoải mái nhất có thể và tìm cách thay đổi dần điểm xấu đó.
Mà chỉ cần thừa nhận thôi thì mình nghĩ từ từ sẽ cải thiện được

4. DÀNH THỜI GIAN CHO BẢN THÂN

Thiệt ra thì việc cân bằng cuộc sống khá là khó, à không rất khó. Nhưng người yêu quý bạn sẽ không đòi hỏi thời gian của bạn khi bạn đang dành nó cho riêng mình.

Những lúc dành thời gian cho bản thân, dần dần bạn sẽ ngộ ra được về chính mình: điểm mạnh, điểm yếu, thiên hướng. Đó là lúc bạn lắng nghe bản thân đang thì thầm với mình, suy ngẫm về những hàng động, cách cư xử vừa qua của bản thân, về mình với các mối quan hệ xung quanh, về năng lực của mình… Đó là lúc bạn xoa dịu cái tôi của mình, nhìn nhận bản ngã của mình. Hiểu rõ mình, bạn biết đâu là thứ bạn làm tốt (có thể chưa phải tốt nhất khi so với người khác, nên đừng so) hơn những thứ còn lại của bản thân. Thì hãy tập trung vào việc đó, bạn sẽ tự tin hơn.

Nói 1 xíu về cân bằng. Cân bằng là 1 sự tương đối, tùy giai đoạn cuộc sống mà bạn cho ai đó nhiều hơn thời gian, năng lượng hay tiền bạc… và khó để có thể áp dụng cách của người này sang người khác.
Nếu bạn đang (hơi) chơi với tìm điểm cân bằng thì hãy quay về bản thân. Ưu tiên bản thân mình trước, những giây phút chỉ có bạn và bạn, tự nhiên lúc đó bạn sẽ thấy rõ mình cần làm gì và sắp xếp được những mối quan hệ xung quanh mình 1 cách thoải mái nhất. Cái gì cũng cần thời gian, nên đừng lo lắng.

Và cuối cùng, ai cũng sẽ có lúc không lạc quan, thiếu tự tin.
Nên đừng đắm mình trong đó. ĐỨNG DẬY và chạy bộ, tập thể dục, đọc sách, nghe nhạc, đi cafe, coi film… nó sẽ qua thôi.

Tự tin và lạc quan lại về như chưa hề chạy đi đâu cả 😀

(Visited 72 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *